บทความ

8 คราบและรอยเปื้อน กับ เทคนิคขจัดออกจากเสื้อของคุณ


8 คราบและรอยเปื้อน กับ เทคนิคขจัดออกจากเสื้อของคุณ

อุบัติเหตุและความผิดพลาดเกิดขึ้นได้เสมอ วันนี้เราเลยเอา #วิธีขจัดคราบต่างๆมาบอก

1.) #รอยเปื้อนคราบชา #กาแฟ คือสิ่งที่เกิดขึ้นบ่อย สำหรับคนที่ชอบดื่มชากาแฟ วิธีกำจัดคราบ ถ้ายังไม่แห้ง ให้นำแป้งข้าวจ้าว แป้งข้าวเหนียว หรือ แป้งฝุ่น โรยลงบนรอยเปื้อน ให้แป้งดูดซับ จากนั้นทิ้งไว้ให้แห้ง เมื่อแห้งแล้วให้นำไปซักตามปกติ
2.) #รอยเปื้อนน้ำมัน ก่อนอื่นต้องเช็ดให้ออกส่วนหนึ่ง ด้วยเปอร์คลอโรเอทิลีน ลัวนำไปซักในน้ำสบู่ อีกวิธีคือใช้ผ้าขนหนูหรือผ้าฝ้ายที่ดูดซึมน้ำได้ดีรองด้านล่าง แล้วเทคาร์บอนเตตราคลอไรด์ลงไปที่รอยเปื้อน จากนั้นเช็ดด้วยสำลีหรือผ้าแห้ง และนำไปซักตามปกติแต่น้ำที่ใช้ต้องเป็นน้ำอุ่น
3.) #รอยเปื้อนลิปสติก ต้องเริ่มด้วยการกลับผ้าเอาด้านในออก จากนั้นรองด้านล่างด้วยผ้าฝ้ายซึมน้ำ แล้วเช็ดที่เป็นรอยด้วย คาร์บอนเตตราคลอไรด์ ต่อจากนั้นก็นำไปซักในน้ำร้อนผสมผงซักฟอก
4.) #รอยเปื้อนเลือด ใช้แป้งมันผสมน้ำให้เข้มเหมือนแป้งเปียก ทาตรงส่วนรอยเปื้อน ทิ้งไว้ประมาณ 4 ชั่วโมง แป้งมันจะทำหน้าที่ดูดซับรอยเปื้อน แล้วนำไปซักตามปกติ แต่ถ้าเป็นผ้าฝ้ายหรือลินินให้แช่น้ำและใช้แอมโมเนียเจือจางเช็ดแล้วนำไปซัก
5.) #รอยเปื้อนน้ำผลไม้ แก้ได้โดยใช้ไฮเปอร์คลอไรด์ หรือไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ หรือแค่แช่ในน้ำร้อนแล้วซักตามปกติ แต่ถ้าหากเปื้อน “ยางผลไม้” ให้ใช้สารส้มถูบริเวณรอยเปื้อน แล้วนำไปซักด้วยผงซักฟอก
6.) #รอยเปื้อนหมากฝรั่ง แม้จะติดหนับจนน่ารำคาญ แต่ก็มีวิธีแก้ คือให้ใช้น้ำแข็งถูให้หมากฝรั่งจับตัว จากนั้นใช้สันมีดขูด ออกเบาๆ ระวังอย่าให้ผ้าเป็นรอยโดนขูดหรือเป็นขุย จากนั้นใช้สารละลายเปอร์คลอโรเอทิลีนหรือคาร์บอนเตตราคลอไรด์ มาเช็ดก็จะออกโดยง่าย
7.) #รอยเปื้อนไอศกรีม แก้ได้โดยการเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ หรือต้มในน้ำผสมสารละลายโซเดียมไทโอซัลเฟต รวมถึงนำไปซักในน้ำอุ่นผสมด้วยผงซักฟอก แต่ถ้ายังออกไม่หมดให้ใช้คาร์ลอนเตตราคลอไรด์ หากเปื้อนนม ครีม เช็ดออกด้วยสารฟอกขาวไฮเปอร์คลอไรด์และซักน้ำอุ่นผสมสารซักฟอก
8.) #รอยคราบรา กรณีนี้อาจจะเก็บผ้าไว้ในที่มีความชื้น จนเกิดรา จนทำให้หลายๆคน ไม่รู้จะแก้ยังไง ความจริงแล้วเพียงแค่ใช้ผงชอล์กละลายน้ำทิ้งไว้ แล้วนำไปซักตามปกติ หรือเช็ดออกด้วยสารฟอกขาวไฮเปอร์คลอไรด์ก็ได้