บทความ

ทำไมต้อง Cotton ผ้า Cotton ดีอย่างไร ??


ทำความรู้จักกับผ้า Cotton หรือ ที่เรียกอีกชื่อว่าผ้าฝ้าย ซึ่งแน่นอนว่าตามชื่อว่าผ้าฝ้ายแล้ว ก็จะเป็นผ้าที่ทำมาจากเส้นใยธรรมชาติ โดยผิวผ้าจะเรียบเนียน นุ่ม และทนทาน ซึ่งผ้าชนิดนี้นิยม นำมาผลิตเป็นเสื้อยืด

ผ้า Cotton 100% ถ้าได้ยินคำนี้ แน่นอนว่า เสื้อหรือผ้า ตัวนี้ทำจากเส้นใยธรรมชาติ 100% ซึ่งเวลาสวมใส่ จะทำให้รู้สึกสวมใส่สบาย ระบายอากาศได้ดีมาก

การแบ่งเกรด Cotton จะแบ่งเรียกเป็น เบอร์
เบอร์ 20 จะมีลักษณะที่หนากว่าเบอร์ 32
เบอร์ 32 จะบางกว่าเบอร์ 20 แต่จะให้ความรู้สึกที่ใส่สบายกว่าเบอร์ 20
เบอร์ 40 จัดว่าเป็นเบอร์ลักษณะพิเศษ ที่จะบางกว่าเบอร์อื่นมาก และมีขั้นตอนการทำซับซ้อนและราคาสูง ส่วนใหญ่จะนิยมเอาไปทำเสื้อผ้าเด็ก
เมื่อแบ่งตามเนื้อผ้าแล้ว ก็ยังสามารถแบ่งได้ตามกระบวนการผลิตอีก
เนื้อผ้า Cotton OE
ไม่ผ่านกระบวนการคัดคุณภาพของเส้นใยฝ้าย เสื้อยืดที่ผลิตจาก cotton ชนิดนี้จะมีความกระด้างกว่าอีกสองประเภทรวมถึงความเหนียวทนต่ำขาดง่าย เป็นผ้า Cotton เกรดต่ำสุด และมีราคาถูกสุด
เนื้อผ้า Cotton Semi
ผ่านกระบวนผลิตเส้นด้ายโดยวิธีการสางเส้นใยฝ้ายโดยครื่องจักรทำให้ได้ผล ผลิต เป็น เส้นด้ายใยสั้น ที่มีขนาดใหญ่ (เบอร์ 20 – เบอร์32) และมีความเนียนนุ่มและกระด้างในระดับปานกลาง
เนื้อผ้า Cotton Comp
ผ่านกรรมวิธีการผลิตเส้นด้ายด้วยการ หวีเส้นใยด้วยเครื่องจักร ซึ่งมีกระบวนที่ซับซ้อนและละเอียดอ่อนกว่าแบบการสาง ทำให้ได้ผลผลิตเป็น เส้นด้ายที่มีขนาดเล็ก (เบอร์ 32 ขึ้นไป) และสามารถขจัดสิ่งสกปรกออกจากเส้นใยได้ในเปอร์เซ็นที่มากกว่า รวมถึงได้เส้นด้ายที่มีเส้นใยที่ยาวกว่า เมื่อนำมาทอเป็นผ้าผืนจึงเป็นผ้า cotton ที่เนื้อดีมีความนุ่ม และกระด้างในระดับต่ำ เหนียวทน ขาดยาก มีความมัน