บทความ

20 เคล็ดลับดีๆ ดูแลเครื่องแต่งกาย ลบรอยเปื้อนกู้เสื้อผ้าเก่า "


รู้ไว้ใช่ว่า ..เปลี่ยนการซักผ้าเปื้อนคราบสกปรก หรือกอบกู้เสื้อผ้าเก่าให้เหมือนใหม่ให้กลายเป็นเรื่องจิ๊บๆ ด้วยผลิตภัณฑ์ใกล้ตัวที่หาในบ้าน เช่น ยาทาเล็บ ยาสีฟัน เครื่องดื่มแอลกฮอล์ เครื่องสำอาง หรือแม้แต่ช่องฟรีซ ที่มีประโยชน์มากมายที่เราอาจไม่เคยรู้ แต่ถ้ารู้ เคล็ดลับดูแลเครื่องแต่งกาย ไว้ ก็ไม่เหนื่อยกายเหนื่อยใจ ไม่ต้องไปจ้างทำความสะอาดแพงๆ แถมประหยัดเวลาอีกด้วย มามะ มาดูกันเลยดีกว่า… 20 คราบเปื้อน ซักขจัดได้เด็ดขาดมีอะไรกันบ้าง

ประโยชน์จาก “ยาทาเล็บ”
1. หยุดการรันของถุงน่องได้ง่ายๆ เพียงหยดน้ำยาทาเล็บแบบใสที่ปลายทั้งสองด้านของถุงน่องที่รัน มันจะเคลือบและจับตัวไม่ให้มันรันต่อไปนั่นเอง
2. ถ้ารู้สึกว่าก้านแว่นเริ่มขยับได้ง่ายเกินไปล่ะก็ วิธีแก้คือ ใช้ยาทาเล็บหยอดตรงขาแว่นแทนกาว มันจะช่วยให้แน่นขึ้น
3. ป้องกันเม็ดกระดุมหลุด ด้วยการหยอดยาทาเล็บลงไปที่เม็ดกระดุมตรงที่มีด้าย มันจะช่วยยึดกระดุมให้แน่นและใช้ได้นาน
4. ยาทาเล็บแบบใส สามารถนำไปเคลือบเครื่องประดับต่างๆ ให้ดูเงาสวยและสีไม่ลอก

ประโยชน์จาก “ช่องฟรีซ”
5. ถ้าไม่อยากให้เสื้อ sweater ไหมพรม หรือผ้าแคชเมียร์ของคุณกลายป็นขลุย ไปติดเสื้อ กางเกง หรือโซฟาได้ง่ายๆ ก่อนใส่ให้นำเสื้อผ้าห่อใส่ถุงพลาสติกไปแช่ช่องฟรีซก่อน หลังจากนั้นนำออกมา ใส่ตามปกติ แค่นี้ก็เรียบร้อย
6. การนำกางเกงยีนส์ไปแช่ช่องฟรีซ ช่วยฆ่าเชื้อโรคในกางเกงยีนส์ได้ดี หากไม่สกปรกมาก นี่คือวิธีที่ดีในการทำความสะอาด เพราะความเย็นจะฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ส่งกลิ่นได้ นอกจากทำความสะอาดแบบง่ายๆ ที่ไม่ทำให้ซีดเร็วแล้ว ยังช่วยได้หากมีหมากฝรั่งติดอีกด้วย เพราะความเย็นมากๆ จะทำให้หมากฝรั่งแข็งกรอบ และเอาออกง่ายขึ้น
7. หลังจากใส่เสื้อเชิ้ตสีขาวไปสักระยะมันก็จะกลายเป็นสีเหลืองๆ ตุ่นๆ ใช่ไหม ลองเอาเสื้อเชิ้ตที่ซักสะอาดแล้วใส่ช่องฟรีซ 1 ชั่วโมง จากนั้นเอาออกมาซักอีกรอบแล้วตากให้แห้ง สีเหลืองๆ จะซีดลงและหายไป
8. สาวๆ หลายๆ คนชอบสวมถุงน่องหรือถุงเท้าแบบถุงน่องจนมันหลวม ลองเอาถุงน่องไปแช่ช่องฟรีซสัก 2 ชั่วโมง แล้วค่อยเอาออกมาผึ่งก่อนใส่ ถุงน่องก็จะแน่นมากขึ้น
9. หากรู้สึกว่ากางเกงตัวโปรดรู้สึกคับ ลองนำเกงไปแช่ช่องฟรีซ 24 ชั่วโมง เจ้ากางเกงก็จะใส่สบายขึ้นทันที

ประโยชน์จาก “เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกาย”
10. หากมีรอยลิปสติกเลอะบนเสื้อผ้า ให้เอาสเปรย์ฉีดผมฉีดบนรอยเปื้อนทิ้งไว้สักครู่ ถูออก แล้วนำไปซักตามปกติ
11. หากเผลอทำรองพื้นเปื้อนเสื้อผ้า ก่อนซักให้เอาครีมโกนหนวดแต้มบางๆ ที่รอยคราบนั้น จะทำให้รองพื้นแตกตัว ก่อนที่จะนำไปซักตามปกติ
12. ลบรอยพับที่เสื้อ หากพับไว้นานๆ ได้ง่ายๆ แค่นำสเปรย์ครีมนวด 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 2 ถ้วย ก่อนนำไปฉีด แค่นี้ก็ช่วยลดรอยได้
13. เสื้อยืดหรือถุงเท้าที่ใส่ไปนานๆ มักจะมีขุยด้ายโผล่ออกมา ทำให้เสื้อผ้าดูเก่า สามารถกำจัดออกไปได้ด้วยที่โกนหนวด ขูดเสื้อผ้าบริเวณที่มีขุยบนเสื้อผ้าด้วยที่โกนหนวด ก็จะทำให้เสื้อผ้าของคุณกลับมาเรียบ ปราศจากขุยด้ายแล้วล่ะ

ประโยชน์จาก “เครื่องดื่มแอลกอฮอล์”
14. หากคุณเผลอทำไวน์แดงหกเลอะเสื้อ ให้เอาไวน์ขาวเทลงบนรอยเปื้อย แล้วปล่อยให้มันสู้ลบรอยเปื้อนออกนั่นเอง
15. นำวอดก้าผสมน้ำ ฉีดสเปรย์ลงบนเสื้อผ้า มันจะฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ดี แถมกลิ่นก็หายไปด้วย

ประโยชน์จาก “อุปกรณ์น้ำยาทำความสะอาด”
16. น้ำยาเช็ดกระจก สามารถทำให้หนังเทียมกลับมาใหม่เอี่ยมได้ แต่อย่าฉีดจนมากเกินไป
17. น้ำยาล้างจานใช้กำจัดความมันออกจากเสื้อผ้าได้ ไม่เชื่อก็ลองสิ
18. หากคุณเผลอทำปากกาลูกลื่น หรือแม้แต่ปากกาหมึกซึมเลอะเสื้อผ้า หยดเจลล้างมือลงบนเสื้อผ้าบริเวณที่มีคราบหมึกแล้วถูด้วยสำลี คราบก็จะหายไปดั่งเวทมนตร์เลยทีเดียว

ประโยชน์จาก “ยาสีฟัน”
19. หากคุณเป็นคนที่มีเหงื่อออกเยอะมากๆ จนติดเสื้อผ้า เช่น บริเวณรักแร้ ลองทายาสีฟันบางๆ ด้านในของเสื้อบริเวณรักแร้ ก็จะช่วยปกป้องเสื้อผ้าจากเหงื่อ หากคุณเหงื่อออกเยอะก็จะไม่มีคราบเหงื่อโผล่ออกมาให้เห็นเลย หรือหากเสื้อผ้าเปื้อน
20. หากมีรอยเปื้อนคราบหมึก คราบลิปสติกบนผ้า ถ้ามีตัวช่วยอย่างยาสีฟัน สามารถทำได้โดยบีบสีฟันในปริมาณที่เหมาะสมกับคราบ แล้วให้ขยี้ผ้าแรงๆ จากนั้นก็นำไปล้างออกด้วยน้ำสะอาด ในครั้งแรกอาจจะยังไม่เห็นผลดีนัก ให้ลองทำซ้ำด้วยวิธีการเดิม ประมาณ 2-3 รอบ หรือจนกว่าคราบหมึกจะจางหายไปค่ะ

รู้เคล็ดลับดีๆ แบบนี้แล้วอย่าลืมแบ่งปันเรื่องราวดีๆ มีประโยชน์แบบนี้ให้เพื่อนๆ ของคุณด้วยล่ะ แชร์เลย!